Bất động sản Úc: Thị trường căn hộ đang có xu hướng "lên ngôi"

Tin tức

Luôn cập nhật các tin tức mới nhất

Bất động sản Úc: Thị trường căn hộ đang có xu hướng “lên ngôi”

Trong 1 báo cáo gần đây của Viện phát triển Đô thị (Úc), nhiều người đang có xu hướng lựa chọn chuyển sang sống trong các căn hộ thay vì nhà ở. Dưới đây là các lý do về sự thay đổi thị trường này của bất động sản Úc:

1. Khả năng chi trả

Báo cáo của Viện phát triển Đô thị (Úc) cho biết, giá trung bình cho 1 lô đất tại Melbourne đã tăng $32.000 lên mức $237.000 kể từ năm 2010. Mặc dù, diện tích của các lô đất đã giảm từ 474 m2 (2010) xuống còn 400 m2 (2016). Giáo sư Richard Reed của Đại học Deakin cho biết, khả năng chi trả chính là nguyên nhân chính khiến những người muốn mua nhà phải lựa chọn: Di chuyển dần ra các vùng ven đô, ngoại ô của Melbounre có giá phù hợp hơn hoặc phải lựa chọn chuyển sang sống ở những nơi có quy mô nhỏ. Dễ hiểu hơn chính là, nếu họ không muốn sống ở Cranbourne hay Pakenham, họ phải lựa chọn mua 1 căn hộ.

Những ngôi nhà mới có thể không phải là tương lai cho bất động sản tại Melbourne

2. Tiết kiệm tài chính hơn

Việc lựa chọn sống trong các căn hộ, tương tự như các thành phố ở nước ngoài, sẽ giúp họ tiết kiệm được 1 khoản chi phí đáng kể về việc mua nhà.

3. Lối sống mới

Theo giáo sư Reed, lối sống, công nghệ cũng đóng 1 vai trò trong sự thay đổi này. Nhiều ngôi nhà giờ đây có ít sách hơn, cần ít giá đỡ hơn, hệ thống âm thanh và các vật dụng khác thiết kế nhỏ gọn hơn những thế hệ trước khiến họ cần ít không gian hơn. Đồng thời, lối sống của họ cũng đang thay đổi, mọi người có xu hướng đi ra ngoài ăn tối và dành ít thời gian ở nhà hơn nên nhiều người lựa chọn ở trong các căn hộ với diện tích phù hợp.

Dấu hiệu cho sự thay đổi này của thị trường bất động sản Úc chính là nhu cầu và giá bán các căn hộ đang tăng.  Tuy nhiên, theo ông Milman, Giám đốc tiếp thị của 1 công ty bất động sản tại Úc, lý do khiến nhu cầu và giá các căn hộ tăng cũng 1 phần vì chính sách hỗ trợ những người mua nhà lần đầu tiên tại Victoria. Giáo sư Richard Reed cho hay, các Nhà nghiên cứu phát triển đô thị sẽ theo dõi chặt chẽ sự phát triển của bất động sản Úc để có kế hoạch xây dựng phù hợp. Bởi 1 trong những lý thuyết cơ bản của bất động sản chính là lý thuyết về sự thay thế, chính những người mua nhà tương lai sẽ quyết định đâu là sản phẩm bất động sản tốt nhất.

(RealLink Channel)